Khánh thành cống Sơn Đốc 2 thuộc dự án Hệ thống thủy lợi Bắc Bến Tre

Ngày 19/6/2015, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với UBND tỉnh Bến Tre long trọng tổ chức lễ khánh thành cống Sơn Đốc 2 thuộc Dự án thủy lợi Bắc Bến Tre, tại xã Hưng Lễ, huyện Giồng Trôm. Đến dự có ông Trương Vĩnh Trọng - nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ; Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hoàng Văn Thắng cùng các ngành Trung ương. Về phía tỉnh có ông Võ Thành Hạo - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Cao Văn Trọng - Chủ tịch UBND tỉnh cùng các đồng chí nguyên lãnh đạo qua các thời kỳ, các sở, ngành tỉnh và người dân vùng dự án.

 

Theo báo cáo của Ban quản lý dự án, công trình cống Sơn Đốc 2 thi công kiểu lộ thiên gồm 6 khoang cửa, mỗi khoang rộng 10m, chiều rộng thông nước 60m, chiều dài cống 17m cùng các hạng mục như sân tiêu năng thượng lưu, hạ lưu; sân sau thượng lưu, hạ lưu, đoạn chuyển tiếp hạ lưu; hồ phòng xói thượng lưu, hạ lưu; kênh dẫn thượng lưu, hạ lưu; nhà quản lý cống.

Bí thư Tỉnh ủy Võ Thành Hạo trao Bằng khen của UBND tỉnh cho các tổ chức, cá nhân. (Ảnh: Hữu Hiệp)

Đặc biệt, ngoài cống chính còn có cầu giao thông trên cống, gồm 10 nhịp, dài 171m, rộng 6m. Toàn bộ công trình có tổng đầu tư gần 148 tỷ đồng. Công trình do Bộ NN-PTNT quyết định đầu tư, chủ đầu tư là Ban quản lý Đầu tư và Xây dựng thủy lợi 10, Chủ đầu tư hợp phần đền bù là UBND tỉnh Bến Tre.

Cống Sơn Đốc 2 cùng với các công trình thủy lợi khác trong hệ thống thủy lợi Bắc Bến Tre được thực hiện với mục tiêu hoàn chỉnh hệ thống thủy lợi ven sông Tiền, sông Hàm Luông để cùng với tuyến Bình Đại, Ba Tri tạo thành hệ thống khép kín, ngăn mặn, giữ ngọt cho diện tích đất tự nhiên vùng Bắc Bến Tre, gồm các huyện Ba Tri, Châu Thành và thành phố Bến Tre.

Công trình ngăn mặn, giữ ngọt giải quyết nhu cầu nước tưới cho sản xuất nông nghiệp, dân sinh và các ngành kinh tế, cải thiện đời sống người dân, bảo vệ môi trường sinh thái, giữa vững an ninh chính trị - xã hội và quốc phòng trong khu vực; chủ động lấy ngọt, dẫn ngọt, lấy phù sa, rửa phèn phục vụ cho 10.000 ha đất sản xuất nông nghiệp, kiểm soát mặn cho trên 20.000 ha nuôi trồng thủy sản tại Giồng Trôm, Bình Đại, Châu Thành, Ba Tri và cải thiện môi trường nước; kết hợp phát triển giao thông và đảm bảo yêu cầu giao thông thủy.

Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng đánh giá, hệ thống thủy lợi Bắc Bến Tre có quy mô gồm: nạo vét thượng nguồn sông Ba Lai; xây dựng cống An Hóa, Thủ Cửu, Sơn Đốc 2, cống lấy nước Bến Rớ, cống lấy nước Tân Phú, cống Định Trung, đê ven sông Tiền, các cống dưới đê.

6719_2262015_9771.JPG

Đưa vào sử dụng công trình cống Sơn Đốc 2. (Ảnh: Hữu Hiệp)

Đến nay tỉnh đã triển khai thi công và đưa vào sử dụng công trình nạo vét thượng nguồn sông Ba Lai năm 2013; các công trình còn lại do Bộ NN-PTNT làm chủ đầu tư, trong đó cống Định Trung đưa vào sử dụng năm 2014, cống Sơn Đốc 2 đã khánh thành hôm nay.

Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng nhấn mạnh, nếu không có sự quan tâm hỗ trợ của Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương, nhất là Bộ NN-PTNT thì Dự án thủy lợi Hương Mỹ - Vàm Đồn, hệ thống thủy lợi Châu Bình - Vàm Hồ, hệ thống thủy lợi Cây Da, Cầu Sập, Cống - Đập Ba Lai và nay là Hệ thống thủy lợi Bắc Bến Tre khó được thực hiện.

Do vậy, nhân kỷ niệm 70 năm thành lập Bộ Canh Nông, nay là Bộ NN-PTNT, Chủ tịch UBND tỉnh thay mặt lãnh đạo tỉnh bày tỏ lòng biết ơn, trân trọng đối với các đồng chí tham gia hỗ trợ, giúp đỡ Bến Tre thời gian qua. Bởi rất nhiều đồng chí có mặt hôm nay đã nhiều năm gắn bó với Bến Tre, hiểu biết về điều kiện tự nhiên và kinh tế nông nghiệp Bến Tre như hiểu chính bản thân mình.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, Chủ tịch UBND cũng đề nghị Bộ NN-PTNT trình Chính phủ cho phép Bộ tiếp tục đầu tư cho Bến Tre thêm các công trình bức xúc để khép kín tuyến ngăn mặn dọc sông Hàm Luông, công trình cống Thủ Cửu trong dự án Bắc Bến Tre.

6719_2262015_9772.JPG

Gỡ bảng công trình chào mừng Đại hội Đảng các cấp. (Ảnh: Hữu Hiệp)

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Hoàng Văn Thắng đã bày tỏ niềm vui khi đến dự lễ khánh thành công trình này. Cùng đi với Bộ trưởng còn có rất nhiều chuyên gia, kỹ sư, anh hùng lao động, các cán bộ về lưu trong ngành nông nghiệp, thủy lợi cũng đã có mặt và là những người có nhiều công sức đóng góp cho ngành thời gian qua.

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Hoàng Văn Thắng cho rằng, thời gian qua Bộ NN-PTNT đã quan tâm đầu tư khá nhiều cho vùng đồng bằng sông Cửu Long bằng rất nhiều dự án, công trình thủy lợi lớn, trong đó có Bến Tre.

Bến Tre cũng đã tích cực đầu tư tập trung phát triển nông nghiệp, nông thôn, phát huy thế mạnh kinh tế vườn, kinh tế biển khá tốt và đã đóng góp tổng sản lượng cho vùng, cả nước rất đáng ghi nhận.

Tuy nhiên, Bến Tre cũng đang gặp thách thức vô cùng to lớn, có tác động và ảnh hưởng trực tiếp trong trước mắt cũng như lâu dài đến sản xuất nông nghiệp, nhất là về biến đổi khí hậu, nước biển dâng. Do vậy, Bộ rất quan tâm cử nhiều đoàn cán bộ, chuyên gia đến khảo sát, hỗ trợ Bến Tre trong quy hoạch, xây dựng hệ thống các công trình đầu mối thủy lợi, xây dựng phương án phòng chống xâm nhập mặn hiệu quả. Đồng thời, Bộ cũng đã tranh thủ nhiều nguồn vốn để đưa các công trình mà Bến Tre đang đề nghị hỗ trợ vào chương trình, kế hoạch đầu tư giai đoạn 2016-2020 từ trái phiếu chính phủ.

Dịp này, Bộ NN-PTNT, UBND tỉnh đã trao tặng nhiều bằng khen cho các tổ chức, cá nhân có nhiều đóng góp cho ngành thủy lợi Bến Tre. Đồng thời, cũng gỡ biển Công trình chào mừng Đại hội Đảng các cấp, 70 năm thành lập Bộ Canh nông.

Theo bentre.gov.vn


Tin mới:
Tin cũ:

 

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ XÂY DỰNG TIỀN GIANG

Trụ sở: 90 Đinh Bộ Lĩnh, Phường 9, TP Mỹ Tho, Tiền Giang. Điện thoại: 073.3872878. Fax: 073.850597. Email: ticco@ticco.com.vn
Designed by TICCO Webmaster. © 2013 TICCO.  All rights reserved.