Những điểm nhấn từ thị trường BĐS 3 tháng đầu năm

Đạt tăng trưởng cao nhất kể từ năm 2012 với hàng loạt dự án được đầu tư, xây dựng, mở bán là những điểm nhấn quan trọng nhất của thị trường bất động sản trong 3 tháng đầu năm 2016.

nha-cua-1419959034_1

Tăng trưởng cao nhất kể từ năm 2012

Theo số liệu mới nhất của Tổng cục Thống kê, hoạt động kinh doanh bất động sản trong quý I/2016 đạt 3,43%, đây là mức tăng trưởng cao nhất kể từ năm 2012. Con số này trong năm 2015 chỉ đạt 2,55%. Số liệu thống kê cũng cho thấy những tín hiệu khả quan khi thị trường BĐS tiếp tục đà phục hồi với hàng loạt dự án được khởi công, mở bán và tỉ lệ giao dịch thành công cao.
Cục Quản lý Nhà và Thị trường Bất động sản (Bộ Xây dựng) cho biết, qua số liệu báo cáo của một số chủ đầu tư, một số sàn giao dịch bất động sản, tại Hà Nội trong tháng 3/2016 có khoảng 1.200 giao dịch thành công, tăng khoảng 4% so với tháng trước. Tại TP. Hồ Chí Minh có khoảng 1.150 giao dịch thành công, tăng 5% so với tháng trước.
Lượng giao dịch thành công tập trung phần lớn tại những dự án mới được triển khai với diện tích căn hộ đa dạng, những dự án mà chủ đầu tư có uy tín, có cam kết tiến độ thi công và tiến độ thanh toán hợp lý.
Không chỉ riêng thị trường bất động sản Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, tại một số địa phương khác, như Đà Nẵng, Nha Trang, Khánh Hòa, Phú Quốc, thị trường bất động sản cũng đang ấm lên, nhiều nhà đầu tư quan tâm đến các dự án căn hộ cho thuê, như dự án Condotel Nha Trang, Condotel Phú Quốc, Condotel Nha Trang...
Đánh giá về triển vọng thị trường bất động sản năm 2016, ông Vũ Văn Phấn, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Nhà và Thị trường Bất động sản cho rằng: “Thị trường BĐS tiếp tục có những chuyển biến tích cực, tiếp tục tăng trưởng; sẽ có sự chuyển hướng đầu tư nhiều hơn vào phân khúc nhà ở xã hội, nhà ở thương mại có quy mô vừa và nhỏ, giá bán trung bình khoảng trên dưới 1 tỷ đồng”.
Một điểm nhấn đáng chú ý là dư nợ tín dụng trong lĩnh vực bất động sản cũng đạt những kết quả khá ấn tượng. Tính đến 31/1/2016, dư nợ tín dụng lĩnh vực bất động sản đạt 394.013 tỷ đồng, tăng 26,07% so với thời điểm 31/12/2014 và tăng 0,31% so với thời điểm 31/12/2015.
Mở bán hàng loạt dự án
Khác với những năm trước, năm nay, ngay sau tết Nguyên đán, thị trường bất động sản đã hối hả bước vào những vòng quay mới với hàng loạt dự án thuộc các phân khúc khác nhau được mở bán.
Tại Hà Nội, bên cạnh những dự án nhà ở trung cấp vẫn đang tiếp tục được triển khai, nhiều dự án nhà ở cao cấp cũng được chủ đầu tư mở bán và được thị trường đón nhận tích cực. Những dự án được mở bán chủ yếu vẫn tập trung ở các quận Mỹ Đình, Hà Đông, Hoàng Mai, như Mon City (Mỹ Đình), Goldmark City (Hồ Tùng Mậu), FLC Complex (36 Phạm Hùng), Hanoi Landmark 51 (Hà Đông), Season Avenua (Hà Đông)... 
Phân khúc nhà giá thấp cũng đang đón nhận hàng nghìn căn hộ từ các đợt mở bán của các dự án, như Hateco (Hoàng Mai), The One Residence (Hoàng Mai), Park View Residence, QSM Tower (Hà Đông)... Hay loạt dự án nằm dọc Đại lộ Thăng Long, như The Golden An Khánh, Gemek Tower, Thăng Long Victory (Hoài Đức).
Tại phân khúc nhà ở xã hội có thể kể đến dự án The Vesta do Hải Phát làm chủ đầu tư tại phường Phú Lãm, quận Hà Đông. Dự án bao gồm 8 tòa chung cư cao 19 tầng với trên 1.900 căn hộ. Theo thông tin từ chủ đầu tư, từ giữa tháng 3 đến nay đã có hơn 800 hồ sơ đăng ký mua nhà tại dự án này.
Diễn biến trên thị trường cho thấy hầu hết các căn hộ được giao dịch trong giai đoạn này đều có diện tích đa dạng, phù hợp với nhu cầu của đa số khách hàng, vị trí thuận lợi và phương thức thanh toán linh hoạt.
Ngoài ra, việc các chủ đầu tư đã kết hợp với ngân hàng thực hiện quy định về bảo lãnh khi bán nhà ở làm tăng độ an toàn cũng như tạo tâm lý tích cực cho người dân khi mua nhà tại các dự án bất động sản đang triển khai xây dựng, như một số dự án của Viglacera, dự án HD Mon city của Công ty Cổ phần địa ốc Hải Đăng...
Thị trường BĐS phía nam quý I/2016 cũng ghi nhận hàng nghìn sản phẩm BĐS từ chung cư, biệt thự cho đến nhà phố của các dự án như Dự án Citibella (Quận 2), View Apartment (Quận 9), Viva Riverside (Quận 6) tại TPHCM. Hay loạt dự án tại các tỉnh lân cận, như Long An với Khu đô thị thương mại-dịch vụ Cát Tường Phú Nguyên, dự án Phú Mỹ Center Point tại Bà Rịa-Vũng Tàu...
Dù thị trường bất động sản từng bước hồi phục tích cực nhưng ông Vũ Văn Phấn, Phó Cục trưởng Cục quản lý Nhà và Thị trường Bất động sản cho rằng: “Thị trường bất động sản chưa thực sự lành mạnh, các doanh nghiệp chuyển hướng kinh doanh căn hộ cao cấp, chưa chú trọng đầu tư dự án trung bình, nhỏ”.
Để thị trường BĐS phát triển ổn định, bền vững trong thời gian tới, Bộ Xây dựng cho biết sẽ tập trung hoàn thiện thể chế trong lĩnh vực quản lý đầu tư xây dựng, phát triển đô thị và phát triển nhà ở, thị trường bất động sản.

Đồng thời, Bộ cũng ban hành đồng bộ các văn bản hướng dẫn các luật, tập trung tuyên truyền, phổ biến, tổ chức triển khai thực hiện tốt Luật Nhà ở 2014 và Luật Kinh doanh BĐS 2014 cũng như Nghị quyết số 02/NQ-CP ngày 07/01/2013 và Nghị quyết số 61/NQ-CP ngày 21/8//2014 của Chính phủ về một số giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ thị trường, giải quyết nợ xấu.

Theo baochinhphu.vn

 

 

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ XÂY DỰNG TIỀN GIANG

Trụ sở: 90 Đinh Bộ Lĩnh, Phường 9, TP Mỹ Tho, Tiền Giang. Điện thoại: 073.3872878. Fax: 073.850597. Email: ticco@ticco.com.vn
Designed by TICCO Webmaster. © 2013 TICCO.  All rights reserved.